ทุ่งดอกบัวตองดอยหัวแม่ค้า จังหวัดเชียงราย

หากใครยังไม่เคยได้เห็นวิถีชีวิตของชาวเขาชาวเผ่าต่างๆและอยากลองไปค้นพบประสบการณ์เหล่านี้ดู  สามารถไปแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดที่อยู่ทางแถบภาคเหนือหลายจังหวัดอย่างเช่นเชียงใหม่หรือเชียงรายซึ่งที่นั่นนั้นจะมีชาวเขาเผ่าต่างๆอาศัยอยู่

ซึ่งในบทความนี้จะแนะนำการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงรายโดยสภาพไม่รู้จักหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ชื่อว่าหมู่บ้านหัวแม่ค้าซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้นั้นมีชาวเขาอาศัยอยู่มากมายหลายเผ่าเลย ทีเดียว เช่น ชาวอาข่า  หรือชาวลีซอ  นอกจากนี้ยังมีชาวม้งอีกด้วย แต่ถึงแม้จะมีอยู่ด้วยกันแบบหลากหลายแต่ทุกคนก็อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข

      สำหรับหมู่บ้านหัวแม่ค้าแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอำเภอแม่ฟ้าหลวง  โดยตั้งอยู่บนบริเวณสันเขา ซึ่งพื้นที่ตรงบริเวนนี้ถือว่าเป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับตะเข็บชายแดนแล้ว  เป็นพื้นที่ที่ติดกับพรมแดนของประเทศพม่า 

อย่างไรก็ตามชาวเขาที่นี่ได้มีการปรับเปลี่ยนสถานที่ให้มีความสะอาดและงดงามจนปัจจุบันนี้ ที่นี่กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่ได้รับความสนใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชื่นชอบความเงียบ สงบ อยากใช้ชีวิตอยู่กลางป่าเขา และอยากสัมผัสกับการใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวเขา 

      ที่นี่นอกจากจะขึ้นมาสูดอากาศบริสุทธิ์มองวิวภูเขาแบบ 360 องศาแล้ว ยังมีทุ่งดอกไม้ที่ได้รับคำชมจากนักท่องเที่ยวว่าสวยงามมาก เป็นทุ่งขนาดใหญ่ที่นักท่องเที่ยวที่มีวันหยุดยาวมักจะหาเวลาว่าพากันมาเที่ยวเพื่อชมความสวยงามของดอกไม้ที่นี่

สำหรับดอกไม้ที่ชาวเขาพากันปลูกจนกลายมาเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวนั่นก็คือ ดอกบัวตองนั่นเอง ดอกไม้ชนิดนี้มีสีเหลืองทอง หากมีการปลูกเอาไว้ใกล้กัน เวลาที่ดอกไม้ออกดอกเบ่งบานพร้อมกันจะได้ภาพที่สวยงามมากเลยทีเดียว 

     หากนักทอ่งเทียวคนไหนอยากมาชมทุ่งดอกบัวตองแนะนำว่าต้องเดินทางมาในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน  เพราะเป็นช่วงที่อากาศไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป เรียกว่าอากาศกำลังดี และที่สำคัญเป็นช่วงที่ดอกบัวตองกำลังบาน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเห็นสีเหลืองทองบานสะพรั่งเต็มขุนเขาเลยทีเดียว 

  อย่างไรก็ตามสำหรับหมู่บ้านที่มีการปลูกดอกบังตองนี้อยู่บนสันเขา ทำให้อยู่บนที่สูงที่สุด ดังนั้นที่นี่จึงเป็นจุดชมวิวที่งดงามมากนักท่องเที่ยวส่วนมากที่มาเที่ยวทีนี่จะต้องมาเช็คอิน ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมกับถ่ายภาพยามพระอาทิตย์กำลังทอแสงสีทองแข่งกับดอกบัวตอง เพราะลงไอจี กับเฟสบุ๊ก หรือถ้าหากโชคดีอาจจะได้เจอกับทะเลหมอกอีกด้วย 

   นอกจากนี้หากนักท่องเที่ยวเลือกเดินทางมาที่หมู่บ้านแห่งนี้ช่วงเดือนธันวาคม ไปจนถึงเดือนมกราคม ที่หมู่บ้านแห่งนี้จะมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็นประเพณีเลยก็ว่าได้ ซึ่ง นักท่องเที่ยวจะได้เห็นชาวเขาแต่งชุดประจำเผ่ามาอวดความสวยกัน

 

สนับสนุนโดย.   ufa สล็อตแตกบ่อย