บ้านเสานัก จังหวัดลำปาง

    บ้านเสานัก จังหวัดลำปาง  ที่ตำบลเวียงเหนือ  ของจังหวัดลำปางจะมีบ้านหลังหนึ่งซึ่งมีความงดงามมากเพราะมีการนำศิลปะระหว่างล้านนามาผสมผสานกับศิลปะเมียนมาร์แล้วก่อสร้างเป็นบ้านขึ้นมาซึ่งบ้านหลังนี้นั้นทำมาจากไม้สักทั้งหลังโดยเฉพาะอย่างยิ่งเสาบ้านนั้นมีมากกว่า 116 ต้น

ที่นุ้ยถือได้ว่ามีความโดดเด่นเรื่องของศิลปะของการก่อสร้างที่สำคัญบ้านหลังนี้ยังมีความเก่าแก่ดังนั้นที่นี่จึงกลายเป็นไฮไลท์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของการท่องเที่ยวในจังหวัดลำปางโดยที่นี่นั้นชาวจังหวัดลำปางเรียกกันว่าบ้านเสานักนั่นเอง

       อาณาเขตพื้นที่ของตัวบ้านนั้นมีทั้งหมดมากกว่า 3 ไร่ด้วยกันบ้านนั้นมีขนาดใหญ่มากโดยลักษณะของการก่อสร้างนั้นจะเป็นลักษณะของเรือนที่ปลูกติดกัน เป็นการปลูกลักษณะเหมือนกับเป็นบ้านติดกันเหมือนเรือนหมู่  ลักษณะของการปลูกบ้านนั้น

เหมือนกับลักษณะของบ้านแบบโบราณที่ภายในบริเวณบ้านนั้นจะประกอบไปด้วยบ่อน้ำยุ้งข้าวและโรงรถซึ่งที่นี่ก็มีลักษณะแบบเดียวกันนี้

ภายในบริเวณบ้านจะมีการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่เอาไว้หลายต้นเพื่อให้ความร่มรื่นซึ่งต้นไม้บังต้นนั้นมีอายุเก่าแก่เกินกว่า 130 ปีก็มีโดยหนึ่งในต้นที่มีอายุเก่าแก่ในก็คือต้นสารภีหลวง

      ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่จะเห็นต้นไม้ต้นนี้เป็นต้นแรกเพราะมันจะถูกปลูกเอาไว้ตรงบริเวณทางเข้าของตัวบ้านนั้นเอง   ปัจจุบันบ้านเสานักแห่งนี้กลายมาเป็นสถานที่ที่เอาไว้สำหรับต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองหรือการจัดกิจกรรมต่างๆพวกงานพิธีมงคลหรือจัดขันโตกเนื่องจากว่าลักษณะของตัวบ้านนั้นมีความสวยงามและเป็นศิลปะและโบราณซึ่งปัจจุบันนั้นบ้านในลักษณะนี้แทบจะหาดูไม่ได้อีกแล้ว

        ดังนั้นที่นี่จึงได้ถูกอนุรักษ์เอาไว้เพื่อเอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่เป็นนักท่องเที่ยวที่มีความสำคัญที่เดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดลำปางอย่างไรก็ตามที่นี่ก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมความงดงามภายในได้อีกด้วยซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกนำมาตกแต่งเอาไว้นั้นก็จะเป็นแนวยุคโบราณ

ซึ่งถือว่าในปัจจุบันนั้นหาชมได้ยากมากสำหรับข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกนำมาจัดแสดงไว้นี้ถ้าหากใช้จินตนาการไม่ออกว่ามันโบราณมากแค่ไหนก็ให้นึกถึงละครแนวย้อนยุคนั่นเอง

        สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการไปเที่ยวชมโบราณสถาน  บ้านโบราณ บ้านแนวย้อนยุค  หรืออยากตามรอยละครย้อนยุค แวะมาเยี่ยมชมความงดงามของบ้านเสานักได้นะคะ การเดินทางมาที่บ้านเสานักนั้น มาง่ายมาก เพราะจะมีป้ายบอกทางตลอดตั้งแต่ในตัวเมืองลำปางกันเลยทีเดียว ที่นี่จะเปิดให้เข้ามาชมด้านในได้ตั้งแต่ สิบโมงเข้าเป็นต้นไป และจะปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวตอน ห้าโมงเย็น

 

สนับสนุนโดย.  ทางเข้า UFABET ภาษาไทย