น้ำตกชะแนน จังหวัดบึงกาฬ

          ที่จังหวัดบึงกาฬมีเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวซื้อที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มีต้นไม้มากมาย  น้ำตกชะแนน จังหวัดบึงกาฬ  เป็นสถานที่ที่เอาไว้สำหรับอนุรักษ์สัตว์ป่าที่หายากเป็นสถานที่ให้ความรู้กับผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ป่า

หรือดอกไม้ป่าหรือสัตว์ป่าหายากก็ตามแต่อย่างไรก็ตามเมื่อมีการเดินทางมาที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวจะเห็นได้ว่าที่นี่นั้นนอกจากที่เราจะได้เห็นธรรมชาติของป่าไม้ลำธารและสัตว์ป่าแล้วที่นี่ยังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดในจังหวัดบึงกาฬอีกด้วย

      สาเหตุนั้นก็เพราะว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวนั้นเป็นสถานที่ที่มีน้ำตกเยอะมากและน้ำตกส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวพากันไปเที่ยวในทุกๆวันนั้นจะมีอยู่ประมาณ 4 น้ำตกด้วยกัน  ซึ่งในน้ำตกที่จะพาไปรู้จักในวันนี้ก็คือน้ำตกชะแนนนั่นเองโดยน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ในเขตพื้นที่ของหมู่บ้านเทพมีชัย  

       น้ำตกชะแนนนั้นเป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่มากๆและเป็นน้ำตกที่มีความงดงามมากเช่นเดียวกันลักษณะของตัวน้ำตกนั้นจะเป็นลักษณะของหน้าผาหินขนาดใหญ่ซึ่งมีน้ำไหลมาหลายสายโดยน้ำที่มาบรรจบกันจนกลายมาเป็นน้ำตกนั้นมาจากลำห้วยชะแนนเมื่อน้ำจากลำห้วยไหลมารับ น้ำตกชะแนน จังหวัดบึงกาฬ 

เพราะมาตามแนวท่อของโขดหินเจอกับโขดหินขนาดใหญ่และขนาดเล็กลดหลั่นกันออกไปซึ่งโขดหินนั้นจะแบ่งออกเป็นชั้นๆทำให้เวลานั้นที่ไหลมากระทบโขดหินนั้นกลายเป็นชั้นน้ำตกที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก

       ความสวยงามของน้ำตกชะแนนนั้นถ้าหากอยากเห็นว่าน้ำตกชะแนนมีความงดงามมากแค่ไหนนักท่องเที่ยวต้องควรเดินทางมาเที่ยวในช่วงเวลาซึ่งเป็นฤดูฝนเพราะจะมีน้ำเยอะมากเป็นพิเศษและเมื่อเวลาน้ำไหลมากระทบกับโขดหินจะเกิดเป็นฝอยซึ่งมีความงดงามเป็นอย่างมากเวลาที่น้ำตกมาจากหน้าผาจะดูยิ่งใหญ่อลังการอย่างมากเลยทีเดียว

     เมื่อนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่น้ำตกชะแนนแล้วอยู่บริเวณใต้น้ำตกมองขึ้นไปบนโขดหินของน้ำตกนั้นจะเห็นได้ว่าน้ำตกนั้นจะตกลงมาคล้ายกับม่านของน้ำเสียงของน้ำที่ตกกระทบกับโขดหินและตกกระทบกับน้ำด้านล่างนั้นจะดังกึกก้องไปทั่วป่าเลยทีเดียวอย่างไรก็ตาม

สำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่น้ำตกชะแนนนั้นค่อนข้างที่จะเดินทางลำบากมากกว่าการไปเที่ยวน้ำตกที่อื่นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเรือฝนตกที่นี่นั้นจะค่อนข้างอยู่ลึกเข้ามาในป่าถ้านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเที่ยวที่นี่จะต้องมีการขับรถเข้ามาและจะต้องมีการให้ทางเจ้าหน้าที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเป็นผู้พาเดินทางเข้ามาถึงจะไม่เกิดอันตราย 

 

สนับสนุนโดย.   ufabet สมัคร