วัดบางพระวรวิหาร ที่อำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี

          ที่จังหวัดชลบุรีในเขตอำเภอพื้นที่ศรีราชานั้นไม่มีศูนย์กลางของชุมชนบางพระซึ่งที่นี่จะมีการสร้างศาสนสถานทางพุทธศาสนาที่งดงามและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง   โดยที่นี่จะมีวัดที่ชื่อว่าวัดบางพระวรวิหารซึ่งภายในบริเวณวัดนั้นจะมีมณฑปซึ่งเป็นที่จัดเก็บและเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทจำลองเอาไว้ 

        เรียกว่ามณฑปพระพุทธบาทบางพระ   และมณฑปแห่งนี้คือสิ่งก่อสร้างที่สำคัญที่สุดภายในวัดบางพระวรวิหารแห่งนี้นั่นเองเนื่องจากว่าประชาชนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากเลยทีเดียว   สำหรับมณฑปแห่งนี้นั้นว่ากันว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ ปีพุทธศักราช 2438

             ซึ่งมีการก่อสร้างขึ้นมาช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม    และมีการก่อสร้างมานานเกือบ 6 ปีจึงแล้วเสร็จ ซึ่งปีที่สร้างเสร็จนั้นเป็นปีพุทธศักราช 2443 โดยมีการสร้างเสร็จประมาณเดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง 

         โดยการก่อสร้างนั้นว่ากันว่าเป็นการก่อสร้างในช่วงสมัยของหลวงพ่อฉิ่ง  สำหรับ มณฑปที่มีการสร้างมานานหลายปีนั้น  ถูกสร้างขึ้นบนเนินเขาแห่งหนึ่งซึ่งเนินเขาแห่งนี้นั้นว่ากันว่าอยู่ใกล้ๆกับวัดบางพระวรวิหารนั่นเอง 

             นอกจากนี้ถ้าใครมีโอกาสได้เข้าไปภายในบริเวณพื้นที่ของวัดบางพระวรวิหารแล้วแล้วก็คุณจะได้เห็นสถานที่อาคารต่างๆรวมถึงมณฑปต่างๆที่สร้างเอาไว้อย่างสวยงามและแปลกตาไม่ว่าจะเป็นยอดมณฑปซึ่งมีการแกะสลักลวดลายเอาไว้อย่างสวยงาม

             โดยเฉพาะตัวมณฑปนั้นมีการสร้างเป็นลักษณะของรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสและมีการลงรักปิดทองเอาไว้และที่สำคัญไม้ที่ใช้สำหรับในการก่อสร้างมณฑปนั้นเป็นไม้ตะเคียน

           ในปัจจุบันนั้นที่วัดบางพระวรวิหารแห่งนี้จะมีการจัดกิจกรรมและมีการจัดงานเกี่ยวกับเรื่องของการนมัสการพระพุทธบาทซึ่งโดยปกติแล้วจะทำทุกปีในช่วงประมาณกลางเดือน 3 

             นอกจากนี้เนื่องจากว่ายอดมณฑปนั้นอยู่บนเนินเขาซึ่งเป็นที่สูงดังนั้นหากใครไปเที่ยวที่อำเภอศรีราชาและไปตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆหากคุณขึ้นไปบนยอดจุดชมวิวแล้วเราก็คุณจะสามารถมองเห็นยอดมณฑปแห่งนี้ได้เลยทีเดียว

          ดังนั้นหากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวที่อำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรีแล้วก็อย่าลืมไปนมัสการรอยพระพุทธบาทจำลองและไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดบางพระวรวิหารกันดูนะคะเพราะที่นี่เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่อยู่คู่กับคนอำเภอศรีราชามาอย่างยาวนาน 

        สำหรับที่วัดบางพระวรวิหาร   แห่งนี้นั้น นับเป็นสถานที่ทอ่งเที่ยว และเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาที่น่าสนใจมากของจังหวัดชลบุรี  เป็นสถานที่ทอ่งเที่ยวยอดฮิต ที่ใครได้เดินทางมาที่อำเภอศรีราชาต้องแวะมาที่นี่ด้วยกันทุกคน 

 
สนับสนุนโดย    Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ