อ่าวคุ้งกระเบน จังหวัดจันทบุรี

       สำหรับบทความนี้เราจะพานักท่องเที่ยวไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์ในจังหวัดจันทบุรีซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นได้รับความนิยมมาก อ่าวคุ้งกระเบน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ไปกันแบบครอบครัวเพราะมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวทำนั้นเลือกทำแบบหลากหลายมาก

ไม่ว่าจะเป็นการชมธรรมชาติของทะเลหรือต้นไม้รวมถึงนักท่องเที่ยวยังสามารถเยี่ยมชมความน่ารักของสัตว์ป่าชายเลนและสัตว์ธรรมดาทั่วไปรวมถึงสัตว์น้ำอื่นๆอีกด้วย  

    สำหรับที่นี่มีจุดให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดเพราะฉะนั้นที่แห่งนี้นั้นจึงเป็นสถานที่พักผ่อนแบบชิวๆสบายๆสโลว์ไลฟ์และสถานที่แห่งนี้ก็คืออ่าวคุ้งกระเบนนั้นเอง    สำหรับชื่ออย่างเป็นทางการของอ่าวคุ้งกระเบนมีการเรียกและตั้งชื่อเอาไว้ว่าศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนสถานที่แห่งนี้นั้นเป็นสถานที่ที่เกิดขึ้นมา

จากพระราชดำริของรัชกาลที่ 9 ที่อยากจะให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งพัฒนาอาชีพด้านการเกษตรและการทำประมงประจำจังหวัดจันทบุรีเพื่อที่จะได้ส่งเสริมการหารายได้เลี้ยงชีพให้กับชาวบ้านในจังหวัดจันทบุรีนั่นเอง

       นอกจากนี้ที่นี่ยังกลายเป็นสถานที่ที่มีการจัดสรรดูแลเกี่ยวกับเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติริมชายฝั่งและมีการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติริมชายฝั่งเช่นเดียวกันที่นี่จึงเป็นแหล่งให้ความรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวสิ่งที่เป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวจะต้องเจอหลังจากที่เดินทางมาเที่ยวที่อ่าวคุ้งกระเบนแห่งนี้ก็คือสะพานไม้

ซึ่งมีการสร้างเอาไว้วกไปวนมาแต่โดยรวมแล้วเมื่อวัดความยาวก็มีความยาวถึง 1,600 เมตรเลยทีเดียว

      ตรงบริเวณสะพานไม้ก็จะมีการสร้างศาลาเอาไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวนั้นได้แวะพักผ่อนและหยุดชมธรรมชาตินอกจากนี้ต้นไม้ที่อยู่ตรงบริเวณสะพานไม้คือต้นไม้ที่ขึ้นตรงบริเวณป่าชายเลนซึ่งจะมีการติดป้ายบอกชื่อว่าต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ชื่ออะไรมีความสําคัญอย่างไรโดยบริเวณป่าชายเลนนั้นเรามักจะเห็นทางต้นโกงกางซึ่งโครงการนี้จะมีทั้งใบใหญ่

และใบเล็กนอกจากนี้ยังมีลำพูนทะเลและป่าสักดอกแดงป่าสักดอกขาวรวมถึงแสมทะเลและโป่งแดงเยอะแยะมากมายเต็มไปหมดเลยทีเดียว

       ถ้าหากใครอยากจะไปชมสัตว์ทะเลที่นี่ก็มีสัตว์ป่าชายเลนน่ารักๆมากมายเต็มไปหมดอย่างเช่นนกนานาชนิดที่มักจะมาหากินอาหารแถวป่าชายเลนรวมถึงปูแสมและปลาตีนเป็นต้น   ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ก็จะมาทำกิจกรรมการปลูกป่าชายเลนรวมถึงมาเยี่ยมชมสัตว์น้ำ

โดยที่จะมีการจัดแสดงเป็นอุโมงค์สัตว์น้ำให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วยนอกจากนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นมักจะมาเช็กอินถ่ายรูปวิวทิวทัศน์แถวบริเวณป่าชายเลนแห่งนี้นั้นเอง ถ้าหากใครยังไม่เคยมาเที่ยวทีนี่ บอกได้เลยว่าพลาดมาก

 

สนับสนุนโดย.     ทางเข้า ufabet ภาษาไทย