วัดท่าโสม วัดดังในจังหวัดตราด

          หากมีการพูดถึงจังหวัดตราดแล้วก็เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นทะเลทรายส่วนใหญ่เนื่องจากว่าจังหวัดตราดนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมากเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทะเลอย่างไรก็ตามที่จังหวัดตากจะมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจโดยในวันนี้เราจะพาไปรู้จักวัดชื่อดังในจังหวัดตราดแห่งหนึ่งชื่อวัดท่าโสมซึ่งวัดนี้ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนที่อาศัยอยู่ภายในบริเวณรอบๆวัดเลยทีเดียว

          สำหรับวัดท่าโสมนั้นอาจกล่าวได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานมาแล้วหลายร้อยปีโดยมีการก่อตั้งขึ้นมาพร้อมกับชุมชนท่าโสมนั่นเองโดยมีการสร้างสถานที่แห่งนี้ตั้งแต่ช่วงประมาณปีพ.ศ 2405 ซึ่งถ้าหากนับเวลาตั้งแต่ตอนนี้ย้อนไปจนถึงปีพ.ศ 2405 นั้นก็เป็นเวลา 100 กว่าปีมาแล้วที่วัดแห่งนี้นั้นถือเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานและเป็นวัดที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือที่สำคัญวัดแห่งนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีความสวยงามนักท่องเที่ยวต่างเดินพากันเพื่อมาดูความสวยงามของตัววัดรวมถึงมนต์ขลังทางประวัติศาสตร์ของวัดแห่งนี้อีกด้วย

       เมื่อเข้าไปในพื้นที่เขตบริเวณวัดจะเห็นได้ว่าภายในบริเวณนั้นจะร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อปลูกเอาไว้บดบังแสงแดดให้กับชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดและตรงบริเวณกลางวัดนั้นแต่มีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ซึ่งประดิษฐานอยู่ตรงฐานสี่เหลี่ยมเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดสูงมากโดยชาวบ้านจะมากราบไหว้ขอพรที่องค์พระพุทธรูปองค์นี้นอกจากนี้ยังมีโบสถ์ที่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหยกขาวซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปประจำวัดท่าโสมเลยก็ว่าได้ด้วยพุทธรูปองค์นี้นั้นถูกนำมาจากประเทศเมียนมาร์

          โดยพระพุทธรูปนั้นสร้างมาจากหยกทั้งหมดมีการทรงเครื่องจักรพรรดิเป็นพระพุทธรูปที่มีความใหญ่มากที่สุดในภาคตะวันออกและชาวบ้านเชื่อกันว่าพระพุทธรูปซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถองค์นี้นั้นมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากนอกจากนี้หากนักท่องเที่ยวคนไหนที่เข้าไปภายในอุโบสถจะเห็นได้ว่าตามผนังของอุโบสถนั้นจะมีการวาดรูปเกี่ยวกับพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าเอาไว้แต่ละภาพนั้นมีความสวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวแม้แต่ด้านบนของหลังคาก็ยังมีการวาดภาพเอาไว้ได้อย่างสวยงาม

          นอกจากนี้ภายในพื้นที่บริเวณวัดนั้นยังมีวิหารเก่าแก่แห่งหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกว่าวิหารหลวงพ่อไม้โดยที่นี่จะมีการนำพระพุทธรูปที่มีอายุหลายร้อยปีมาประดิษฐานไว้ที่นี่โดยพระพุทธรูปส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาไว้ที่วิหารหลวงพ่อไม้แห่งนี้นั้นจะเป็นพระพุทธรูปที่สร้างมาจากไม้ทั้งองค์และที่นี่ เป็นสถานที่ที่เก็บรวบรวมพระพุทธรูปที่ทรงคุณค่าเอาไว้ซึ่งชาวบ้านเองก็ให้ความศรัทธาและเคารพนับถือมากเลยทีเดียว 

 

สนับสนุนโดย    Ufabet เข้าสู่ระบบ

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ท่องเที่ยว และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร