วัดพระสิงห์จังหวัดเชียงราย

           หากใครที่มาจังหวัดเชียงรายแล้วได้มีการไปไหว้วัดพระแก้วแล้วก็ไม่ควรที่จะพลาดมาไหว้วัดพระสิงห์อีก 1 วัดซึ่งวัดพระสิงห์นี้นับได้ว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ไม่แพ้วัดพระแก้วเลยทีเดียวสำหรับวัดพระสิงห์นับได้ว่าเป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรีเช่นเดียวกัน

และความสวยงามของวัดพระสิงห์นั้นก็ไม่ได้น้อยหน้าวัดพระแก้วแต่อย่างใดซึ่งข้อมูลจากการเริ่มต้นในการก่อสร้างวัดพระสิงห์นั้นว่ากันว่ามีการสร้างวัดแห่งนี้มาตั้งแต่ช่วงประมาณปีพุทธศักราช 1928 แล้วซึ่งในสมัยนั้นน่าจะเป็นช่วงที่ตรงกับสมัยของพระมหาพรหม

ซึ่งพระองค์นั้นนับได้ว่าเป็นน้องของพระยาเกลือนาและที่มีการเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่าวัดพระสิงห์นั่นก็เพราะว่าแต่เดิมนั้นที่วัดแห่งนี้จะเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธสิหิงค์มาก่อนหลังจากนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปได้มีการถูกอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากวัดพระสิงห์ไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนครซึ่งปัจจุบันนี้ก็คืออยู่ในพื้นที่ของกรุงเทพฯนั่นเอง

และถึงแม้ว่าที่วัดพระสิงห์แห่งนี้จะไม่ได้มีพระพุทธสิหิงค์ประดิษฐานอยู่แต่ชาวบ้านก็คงยังเลื่อมใสศรัทธาและคงยึดมั่นใช้ชื่อเดิมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันและแน่นอนว่าภายในวัดนั้นนอกจากมีพระพุทธรูปที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดเชียงรายแล้ว

ยังมีพระอุโบสถและยังมีการก่อสร้างสถาปัตยกรรมต่างๆภายในพื้นที่ของวัดที่มีความสวยงามและมีความแตกต่างเนื่องจากว่าจังหวัดเชียงรายนั้นเป็นจังหวัดในภาคเหนือส่วนใหญ่แล้วศิลปะการตกแต่งอุโบสถหรือสถาปัตยกรรมภายในบริเวณนั้นก็จะเน้นการตกแต่งแนวสไตล์เชียงแสงหรือไม่ก็แนวล้านนามากไม่ว่าจะเป็นการแกะสลักบานประตูหรือบานพับต่างๆ

และยังมีการจัดแสดงการจัดงานเกี่ยวกับพระธรรมเทศนาต่างๆอยู่บ่อยครั้งอีกครั้งที่วัดพระสิงห์แห่งนี้ยังมีต้นพระศรีมหาโพธิ์จากพุทธคยามาปลูกเอาไว้อีกด้วยนอกจากต้นนี้แล้วยังมีต้นสาละลังกาซึ่งถูกนำมาปลูกไว้ควบคู่กันและทางด้านเจ้าหน้าที่ของวัดยังมีการได้สร้างพระพุทธบาทจำลองเอาไว้เพื่อให้ประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธานั้นได้มากราบไหว้ขอพรภายในบริเวณวัดนั้น

จะมีการนำโคมไฟที่เป็นโคมไฟของสไตล์ล้านนามาปลูกเอาไว้ตามจุดต่างๆภายในบริเวณวัดให้เกิดความสวยงามซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาไหว้ขอพรพระอีกทั้งยังสามารถหามุมถ่ายรูปสวยๆภายในวัดแห่งนี้ได้อีกด้วยเรียกได้ว่ามาพักผ่อนอย่างใจแล้วก็ยังได้ภาพสวยๆกลับไปไว้เป็นที่ระลึกได้ดีทีเดียว  ดังนั้น นักทอ่งเที่ยวสายบุญไม่ควรพลาดมาเที่ยวกันนะคะ

 

สนับสนุนโดย  ufabet บาคาร่า

เรื่องนี้ถูกเขียนใน ท่องเที่ยว และติดป้ายกำกับ , คั่นหน้า ลิงก์ถาวร